Ấn tượng, lung linh, sâu lắng và truyền cảm lễ tôn vinh người lao động

Sáng ngày 29 tháng 5 năm 2019 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghi biểu dương 150 công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu Ngành GTVT năm 2018. Đây là một trong những hoạt động trong tháng 5 – tháng công nhân, kỷ niệm 65 năm năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 129 năm sinh nhật, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Công đoàn Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành rất vinh dự được tham dự 3 đại biểu là những công nhân tiêu biểu của Công ty: anh Phùng Văn Lâm – lái máy xúc công trường Pháp Vân – Cầu Giẽ, anh Đỗ Văn Tuyển – Lái máy xúc công trường Hạ Long – Vân Đồn, anh Trần Văn Nhật – ca trưởng trạm thu phí Hà Nam – Công đoàn Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ. Đây là những công nhân lao động trực tiếp có tay nghề giỏi, lao động sáng tạo, gương mẫu, nhiều thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất được bầu là đại biểu về dự hội nghị.

Anh Phùng Văn Lâm là công nhân lái máy xúc lốp, làm việc tại Công ty gần như từ những ngày mới thành lập. Cuối năm 2019, cùng với dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty và 15 năm cổ phần hóa, anh Lâm cũng ghi dấu mốc 20 năm làm việc tại Công ty. Không chỉ cống hiến lâu năm, Lâm còn là lá cờ đầu về tay nghề và thực hiện tốt công tác bảo dưỡng, giữ gìn máy móc thiết bị luôn được bền đẹp, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và sẵn sàng phục vụ. Cùng với 20 năm công tác, có lẽ hầu hết các dự án của Công ty đều có sự đóng góp công sức của anh.

Anh Đỗ Văn Tuyển là lớp công nhân lành nghề làm việc tại Công ty được hơn 10 năm, anh được giao lái máy xúc bánh xích. Với tay nghề giỏi và đảm nhận máy xúc lớn, anh Tuyển thường được điều động tham gia các dự án có khối lượng đào đắp lớn hoặc yêu cầu cao về kỹ thuật.

Các anh là những công nhân tiêu biểu, những cánh chim đầu đàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 5 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua.

Anh Trần Văn Nhật là ca trưởng trạm thu phí Hà Nam – Công ty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ. Là cán bộ tham gia đội thu phí từ những ngày đầu tiên, anh Nhật luôn nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo cho anh em. Về tác phong giao tiếp, anh luôn thực hiện mẫu mực nguyên tắc 4 xin, 4 luôn của ngành dịch vụ giao thông, thực hiện tốt công tác quản lý và nhiệt tình tham gia các chương trình, hoạt động của Công ty.

Mỗi người một nhiệm vụ và công việc nhưng các anh đều xứng đáng là  đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng trăm công nhân lao động trực tiếp của Công đoàn Phương Thành. Trước khi dự hội nghị, Ban chấp hành công đoàn công ty đã tổ chức gặp gỡ chúc mừng, giao nhiệm vụ cho anh em. Chiều ngày 28/5, các đại biểu đã có mặt tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chuẩn bị tập rượt nghi lễ trao thưởng, giao lưu giữa các đại biểu và lãnh đạo các đơn vị.

Hình ảnh: Ba đại biểu công nhân tiêu biểu của Công đoàn Công ty tham dự Lễ biểu dương công nhân tiêu biểu ngành GTVT năm 2018

Từ sáng sớm ngày 29/5, 150 CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn từ các đơn vị cơ sở – 150 bông hoa đủ sắc màu ngành nghề, đại diện cho hơn 10 vạn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành đã hội tụ tại Quảng trường Ba Đình để chuẩn bị nghi lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ kính yêu. Đồng chí Đỗ Nga Việt – Chủ tịch CĐ GTVT VN thực hiện nghi lễ dâng hương và báo công tóm tắt ngắn gọn: 150 CNLĐ xuất sắc tiêu biểu, 150 công trình sản phẩm tiêu biểu, 276 sáng kiến làm lợi 30 tỷ đồng. Những kết quả trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, quản lý vận tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng hạ tầng giao thông và các hoạt động dịch vụ khác trong phong trào thi đua “ Phát huy truyền thống đi trước mở đường, siết chặt kỷ cương, đề cao trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu quả” của Ngành GTVT  được báo công với Bác.

Sau lễ dâng hương và báo công, các đại biểu có mặt tại Hội trường lớn Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ Hội nghị. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia, đồng chí Tạ Thiên Long, Chủ tịch công đoàn TCT Hàng không Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban của Tổng liên đoàn,  các vụ của Bộ GTVT, Chủ tịch, Phó chủ tịch các công đoàn ngành Trung ương, lãnh đạo các đơn vị, cơ quan trong toàn Ngành và 150 CNLĐ xuất sắc tiêu biểu. Chương trình nghệ thuật với chủ đề Giao thông Vận tải, đi trước mở đường được dàn dựng, phối âm, phối khí, đồ họa, phụ họa chuyên nghiệp gây ấn tượng sâu sắc. Sau nghi lễ chào cờ, các đại biểu được nghe báo cáo ngắn gọn xúc tích của Công đoàn GTVT Việt Nam do đồng chí Đỗ Nga Việt trình bày, xem Video clip về phong trào thi đua và hoạt động công đoàn toàn ngành, nghe phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Nguyễn Thanh Hải. Ban tổ chức thực hiện nghi lễ trao thưởng rất khoa học, trang trọng, uy nghi, tôn vinh 150 điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua, bởi “ Những người thi đua là những người yêu nước nhất”.

Hình ảnh: Công nhân lao động thi công tại Dự án Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

 

Tác giả: Lâm Hồng Kỳ

                                                            Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo

                                                                Công đoàn GTVT Việt Nam