Đẩy nhanh tiến độ dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường tỉnh 338

Được khởi công từ tháng 10/2020, dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường tỉnh 338 giai đoạn I, hiện đang được chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2021.

Dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường tỉnh 338, giai đoạn I

Dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường tỉnh 338 giai đoạn I, có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Trong đó bao gồm nút giao tại Km6+700 trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và tuyến đường chính dài trên 4km nối nút giao với đường trục chính KCN Sông Khoai trên địa bàn TX Quảng Yên.

Sau gần 5 tháng triển khai thi công, hiện dự án đang đảm bảo tiến độ đề ra. Trong đó gói thầu đường đã hoàn thành thi công đổ bê tông 25/25 cọc khoan nhồi và đổ bê tông thân trụ công cầu vượt Minh Thành – Tân An, việc đào đắp nền đường tuyến chính được trên 2km. Với gói thầu nút giao tại Km6+700 trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hiện đang đắp bờ vây, tạo mặt bằng tổ chức thi công.

Anh Đỗ Mạnh Trường, Chỉ huy công trường Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành,  cho biết: Đơn vị nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị tổ chức 7 mũi thi công 3 ca liên tục. Trong đó, 2 mũi thi công các hạng mục của cầu Minh Thành – Tân An và cầu Đồng Bái, còn lại các mũi thi công đào đắp nền đường và bờ vây công vụ. Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, việc ra – vào tỉnh cũng đã thuận lợi, nhà thầu sẽ huy động bổ sung thêm nhân lực, thiết bị về công trường, tranh thủ điều kiện thời tiết tăng tốc, đảm bảo tiến độ đã đề ra của chủ đầu tư dự án.

Đơn vị nhà thầu đang tập trung nhân lực đào, đắp nền đường

Năm 2021, giai đoạn I dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường 338 được bố trí 610 tỷ đồng, trên cơ sở khối lượng thi công đã giải ngân được gần 227 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 37,2%. Hiện tại, các đơn vị nhà thầu đang gặp khó khăn trong việc tổ chức đồng loạt các mũi thi công liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và thiếu hụt mỏ đất phục vụ đắp nền đường các lớp K95 và K98.

Anh Lương Đức Thiện, Trưởng phòng dự án PPP, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây đựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, cho biết: Dự án được phê duyệt mỏ đất Bắc Sơn để triển khai thực hiện đắp các lớp nền đường, tuy nhiên mỏ đất này hiện đang phục vụ nhiều dự án trên địa bàn và sản lượng đất đủ tiêu chuẩn lớp nền K95 và K98 còn lại rất hạn chế không đủ đáp ứng cho dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường 338 giai đoạn I. Để giải quyết khó khăn này, chúng tôi đã chủ động cùng với đơn vị nhà thầu nghiên cứu một số mỏ đất trên địa bàn TP Hạ Long. Hiện tại, đã lấy mẫu đất và tìm được một số mỏ đất đáp ứng các yếu tố kỹ thuật và sản lượng khai thác phục vụ dự án. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp cũng đang hoàn thiện các thủ tục báo cáo UBND tỉnh xem xét cấp phép cho khai thác phục vụ đắp nền dự án.

Theo chỉ đạo của tỉnh, dự án đường nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với đường 338 giai đoạn I sẽ phải phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2021. Qua đó, dần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư công nghiệp công nghệ cao tại các khu công nghiệp, khu đô thị của Khu kinh tế ven biển Quảng Yên nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Nguồn: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202103/day-nhanh-tien-do-du-an-duong-noi-cao-toc-ha-long-hai-phong-voi-duong-tinh-338-2525218/