LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành là doanh nghiệp thuộc Bộ giao thông vận tải,với tên gọi tiền thân là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Giao thông vận tải. Công ty được thành lập tháng 11 năm 1999 từ Công đoàn Giao thông vận tải Việt NamQua 18 năm hoạt động đặc biệt sau khi cổ phần và thoái vốn nhà nước Phuongthanhtranconsin  có tăng trưởng nhanh, bền vững về số lao động, sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận và cổ tức. Phuongthanhtranconsin là một trong những doanh nghiệp hàng đầu xây dựng hạ tầng giao thông vận tải ở Việt Nam . Chặng đường 18 năm qua có thể chia làm 3 giai đoạn .

I-Thuở ban đầu.

Khi mới thành lập, năm 1999 Công ty xây dựng và dịch vụ GTVT chỉ có hơn 40 cán bộ CNV, máy móc thiết bị thi công ít, trình độ quản lý và tay nghề của cán bộ và công nhân kỹ thuật còn yếu. Các công trình thi công chủ yếu là chỉ định thầu và thầu phụ. Doanh thu vài chục tỷ đồng, thu nhập hàng tháng của anh chị em hơn 1 triệu đồng. Đời sống của công nhân lao động vô vàn khó khăn. Đó là tình trạng chung của gần 600 doanh nghiệp ngành Giao thông vận tải

II- Cổ phần hóa khổ luyện và trưởng thành.

Thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp của Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng Bộ GTVT có quyết định số 1666/QĐ-BGTVT ngày 03/6/2004 về việc chuyển công ty Xây dựng và Dịch vụ Giao thông vận tải thành Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Giao thông.

Ngay sau khi cổ phần Lãnh đạo công ty đã mạnh dạn và quyết tâm xây dựng, phát triển doanh nghiệp với hàng loạt quy chế mới nhằm đổi mới quản trị kinh doanh, tiếp cận các dự án có nguồn vốn rõ ràng. Năm 2007 Công ty thoái toàn bộ vốn Nhà nước, tự do cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp. Đây là quyết định, là bước đi táo bạo, sáng suốt phù hợp với đường lối Đổi mới của Đảng với các thành phần kinh tế. Trong bối cảnh Công ty thi công các dự án tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có địa hình vừa xa vừa phức tạp với biết bao khó khăn thách thức. song Công ty đã tổ chức điều hành sản xuất có hiệu quả, đời sống của CNLĐ được cải thiện, từng bước khẳng định thương hiệu.

Sau 6 năm cổ phần công ty có sản lượng, doanh thu tăng 20 lần, vốn điều lệ tăng 4,5 lần. Năm 2004 với hơn 100 lao động công ty có sản lượng hơn 100 tỷ đồng, năm 2010 có hơn 500 lao động, sản lượng hơn 820 tỷ đồng, thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng. Từ chỗ chỉ thi công xây dựng đường, công ty đã vươn ra thi công xây dựng cả cầu và đường. Năm 2010, Công ty đã trúng thầu 27 công trình lớn nhỏ trải dài từ Bắc vào Nam. Đó là các công trình nâng cấp, sửa chữa QL37 Bắc Giang- Thái Nguyên; QL 38 Hải Dương – Cầu Tràng; Gói 10; Gói 12 Quản Lộ – Phụng Hiệp; Gói 6 tuyến N2 Long An; Gói thầu số 2 Dự án QL1 đoạn Mỹ Thuận- Cần Thơ; Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Dự án 53.1 Trà Vinh; QL91 Châu Đốc; Dự án Xây dựng đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình; Dự án Mở rộng QL1 Đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ; Dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Tuần Giáo- Lai Châu… Các dự án do Công ty thi công đều đạt tiến độ, chất lượng hiệu quả và được các Chủ đầu tư đánh giá cao. Ngoài ra, công ty còn sở hữu nhiều mỏ đá đủ cung ứng cho công ty và bán ra thị trường.

Để có được những thành tựu trên, công ty đã từng bước phát triển về các mặt: kỹ thuật, công nghệ, đầu tư…cũng như quản lí, đào tạo nguồn nhận lực và đã giữ được uy tín trên thị trường đưa vị thế của công ty đứng vào hàng đầu các đơn vị xây dựng cơ bản giao thông, luôn đạt được các mục tiêu về tiến độ, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Công ty có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quản lí là các kĩ sư, cử nhân và công nhân lành nghề bậc cao được đào tạo trong nước và nước ngoài, đủ sức quản lí các dự án đầu tư, làm chủ các công nghệ mới và tổ chức quản lí theo tiêu chuẩn của Hệ thống quản lí chất lượng IS0 9001:2000.

Công ty là chủ sở hữu các thiết bị thi công đồng bộ hiện đại đủ năng lực thi công nền, mặt đường, các công trình cầu, cống…theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại đại hội cổ đông ngày 18/6/2011, Tranconsin đã nâng vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng lên 32 tỷ đồng( hiện nay, năm 2017, vốn điều lệ công ty tăng lên 868 tỷ đồng) và đổi tên thành CTCP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành (Phương Thành Trancosin) với khát vọng: “Đi muôn phương cũng thành công” Phương Thành Tranconsin – Con đường tới tương lai. Để làm được điều đó các thành viên trong ngôi nhà Phuongthanhtranconsin luôn sống và làm việc theo nguyên tắc: “Chân thành, trung thực, trách nhiệm và hiệu quả”.

Bên cạnh, các hoạt động về xây dựng cơ bản và thương mại, công ty hiện đang chuẩn bị thực hiện xây dựng Tòa nhà văn phòng lô E2 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Khu nhà xưởng sản xuất tại khu công nghiệp Quốc Oai và đầu tư mua sắm thêm dàn thiết bị hiện đại để có tới  hơn 450 đầu phương tiện trị giá hơn 400 tỷ đồng như hiện nay.

Năm 2014 sản lượng của công ty đã đạt mức trên 1000 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty có sản lượng đạt 1.600 tỷ đồng, doanh thu đạt 1500 tỷ đồng, xứng danh thành viên câu lạc bộ nghìn tỷ của ngành Giao thông vận tải.

III-Bứt phá trong xây dựng và là nhà đầu tư.

Từ một doanh nghiệp xây lắp, sau cổ phần hóa công ty đã có nhiều uy tín với chủ đầu tư, bạn hàng và người lao động. Để tạo những bước chuyển vượt bậc, Ban lãnh đạo công ty mà đứng đầu là vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Phạm Văn Khôi sau nhiều năm trăn trở, suy nghĩ đa đưa ra một quyết định táo bạo là tham gia làm Nhà đầu tư đúng với ý nghĩa tên gọi của Công ty.

Năm 2014 Công ty kỷ niệm 10 cổ phần hóa (23/6/2004 – 23/6/2014) và được Bộ trưởng GTVT tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc về đích sớm nhất tại lễ thông xe ký thuật cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Cũng năm 2014 Công ty được Bộ GTVT tặng cờ thi đua xuất sắc; Công đoàn GTVT Việt nam tặng Bức trướng và Bằng khen; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tặng giấy khen Đảng bộ công ty trong sạch vững mạnh xuất sắc tiêu biểu. Năm 2014 còn đánh dấu quan trọng: Lần đâù tiên Công ty là nhà đầu tư theo hình thức BOT dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Năm 2015 Công ty và cá nhân Tổng giám đốc Phạm Văn Khôi vinh dự và tự hào được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Tại thời điểm này công ty đang là Nhà đầu tư toàn bộ dự án BOT Pháp Vân Cầu Giẽ , Dự án đường cao tốc hạ Long Vân Đồn, dự án BOT cầu Bạch Đằng….và tham gia thi công các dự án trọng điểm của nhà nước như: Dự án BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; Dự án BOT cầu Bạch Đằng; Dự án BOT cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Dự án xây dựng đường hành lang ven biển tại Cà Mau ( gói thầu CW7.3 ), Gói thầu CW2C Dự án kết nối cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống….

Phương Thành – Tranconsin còn là chủ sở hữu 3 công ty thành viên là Công ty cổ phần BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ; Công ty TNHH một thành viên khai thác mỏ Thuận Phát và công ty cổ phần giáo dục Poki Tân á châu. Hơn 1100 cán bộ công nhân lao động trong ngôi nhà chung Phương Thành – Tranconsin luôn đoàn kết xây dựng khẳng định thương hiệu: “ Con đường đến tương lai