Tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách xây dựng Phương Thành phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2018 Công ty Phương Thành có những bước tiến ngoạn mục, gặt hái thành công đáng trân trọng: Doanh thu gần 2000 tỷ đồng, nộp thuế hơn 110 tỷ đồng, lợi nhuận 250 tỷ đồng, thu nhập bình quân hơn 12 triệu đồng. Thành công của Phương Thành là nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể người lao động, được xếp vào Top 5 Ngành GTVT, nhiều đơn vị nể phục. Bình tĩnh suy ngẫm, chúng ta cũng còn nhiều tồn tại trong quản lý điều hành và thực thi nhiệm vụ của các thành viên.

Ngay sau buổi tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Tổng giám đốc Phạm Văn Khôi chỉ đạo các công trường đẩy mạnh thi công những công việc còn lại tại các dự án đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Hạ Long – Vân Đồn, triển khai gói thầu dự án đường vành đai V tại Thái Nguyên và tiếp tục tham gia đấu thầu các dự án mới. Ban lãnh đạo công ty đã không ít lần họp bàn về đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, tập huấn nâng cao trình độ cán bộ CNV, tuyển dụng lao động chất lượng cao, chuẩn bị sức chiến đấu lâu dài nhằm xây dựng ngôi nhà chung phuongthanhtranconsin – Con đường đến tương lai. Chủ đề của năm 2019 là: Tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, đột phá những khiếm khuyết mà hội nghị tổng kết đã chỉ ra, thực hiện cho được nội dung 3 chống, 3 xây. Theo đó Tổng giám đốc đã chỉ đạo tổ chức tại hiện trường các lớp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho công nhân lái xe, lái máy, vận hành trạm trộn, đồng bộ tại trụ sở công ty tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ kỹ sư hiện trường, đội trưởng, đội phó, cán bộ nhân viên các phòng chức năng.

Nội dung tập huấn là gì? Những vấn đề gì nổi cộm? Qua thực tế chưa phát hiện tham nhũng, nhưng có hiện tượng như trộm cắp xăng dầu, bớt xén vật tư, thời gian và đặc biệt là lãng phí. Lãng phí thời gian, vật tư nhiên liệu thiết bị từ khu vực ban điều hành và đặc biệt tại công trường. Nên chăng chúng ta đưa nội dung 3 chống, 3 xây vào thành một nội dung tập huấn cũng như xây dựng trở thành mục tiêu hoạt động tại các công trường, sau đó thực hiện và kiểm tra đánh giá kết quả.

Ba chống là:

  1. Chống sai hỏng, phải làm đi làm lại. Mỗi cán bộ CNV phải nhận thức đúng mức công việc mình được giao, tận tâm tận lực hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Phòng Kỹ thuật thi công phải đóng vai trò chủ trì tổ chức thực thi, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc. Kỹ sư hiện trường phải thực sự am hiểu để hướng dẫn thi công, kiểm tra kết quả. Kỹ sư hiện trường phải tự học, tự rèn nâng tầm nghiệp vụ, không thể kém hơn công nhân, kể cả công nhân lành nghề.
  2. Chống lãng phí: Đây là một khâu yếu nhất làm hạn chế hiệu quả sản xuất kinh doanh. Chống lãng phí phải được thực thi từ công tác kế hoạch, nghiên cứu lập kế hoạch mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư, nhiên liệu sao cho hợp lý, khoa học. Từ chất lượng, khối lượng, vận tải, kho bãi, cấp phát, giám sát trong quá trình thi công. Mỗi cán bộ công nhân viên phải là chiến sĩ gương mẫu đi đầu thực hành tiết kiệm. Phòng Kinh tế Kế hoạch chủ trì hướng dẫn thực thi, kiểm tra đánh giá kết quả định kỳ.
  3. Chống thất thoát: Thất thoát là thể hiện sự rơi vãi, mất mát nhiên liệu, vật tư, tài chính. Máy móc vận hành không khoa học, không tuân thủ quy trình, không quan tâm bảo trì, bảo dưỡng vệ sinh sau ca làm việc do vậy tuổi thọ không cao, nhanh phải sửa chữa lớn gây thất thoát tài chính. Phòng Quản lý thiết bị phải chủ trì tham mưu kiểm tra giám sát, theo dõi nhật trình hoạt động máy móc, có kiến nghị đề xuất xử lý đối với những máy móc thiết bị phải sửa chữa vượt ngưỡng định kỳ.

Ba xây là:

  1. Xây dựng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp: Đó là phẩm chất đạo đức chân thành, trách nhiệm, trung thực. Người lao động Phương Thành đi muôn phương mong có sự thành đạt, muốn thành đạt mỗi con người phải chân phương tức là chí công vô tư, không gian dối, chủ động và có ý thức, dám chịu trách nhiệm trước lời nói và việc làm.
  2. Xây dựng bản lĩnh và trình độ: Tức là thường xuyên tự học tập, trau dồi để nâng cao trình độ, nghiệp vụ, tay nghề. Học thầy, học bạn, học trong thực tế, học ra quốc tế để ngày càng làm tốt hơn công việc đang làm, không ngừng nâng cao trình độ. Cùng với đó không ngừng học tập về mọi mặt như chính trị tư tưởng, kỹ năng và các chuyên môn khác theo phương châm giỏi nghề chính, tinh thông nghiệp phụ.
  3. Xây dựng tác phong, ý thức: Đó là tác phong công nghiệp, thái độ sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Làm đâu gọn đấy, biết bố trí công việc của mình trong một ca, một ngày, cả tháng và biết hoàn thành các công việc được giao đúng tiến độ và chất lượng. Đó là tác phong đi làm đúng giờ, chỉ hoàn thành công việc mới nghỉ, nói ít làm nhiều, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ người khác cùng hoàn thành nhiệm vụ. Coi công việc Công ty, công việc chung như việc riêng của mình.

Thực hiện quyết liệt và đột phá trong 3 chống và 3 xây là thể hiện quyết tâm đổi mới của Công ty cũng như của mỗi cán bộ công nhân viên. Làm tốt được những nội dung trên, Công ty Phương Thành – ngôi nhà chung của mỗi chúng ta sẽ thêm phần vững chãi và phồn vinh, thịnh vượng.

Hình 2: Tổng giám đốc Phạm Văn Khôi và đoàn công tác Công ty trong chuyến làm việc với Cục Quản lý đường cao tốc miền Trung và các doanh nghiệp Đài Loan

                                                   Tác giả: Ông Lâm Hồng Kỳ, trợ lý TGĐ

                                             Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo, CĐ GTVT VN